Seo Services
Adbox

เกี่ยวกับเราที่มาของชื่อ "ฟาร์มเห็ดเขาหมาก" มาจากที่ตั้งที่อยู่ตรงกันข้ามคนละฟากถนนกับ ภูเขาศักดิ์สิทธิ์ ที่ชื่อว่า "เขาหมาก"

สถานที่ตั้ง ฟาร์มเห็ดเขาหมาก-จุดเริ่มต้นคนเพาะเห็ด 159/5 ถนนสาย 403(ทุ่งสง-นครศรีฯ) หมู่ที่ 16 ต.ร่อนพิบูลย์ อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช 80130

เวลาทำการ จันทร์-เสาร์ 08.00 น.-17.00 น. โทร.081-822-6588

เดือนกุมภาพันธ์ 2546 ความคิดตกผลึก ตัดสินใจลาออกจากงานประจำ กลับสู่บ้านเกิด นครศรีธรรมราช ความว้าวุ้นก็บังเกิดขึ้น ด้วยความพยายามขบคิดเรื่องการประกอบ อาชีพ อ่านหนังสือหลากหลาย หาข้อมูลเพื่อให้บังเกิดแนวคิด อะไรที่มนุษย์เราต้องใช้ทุกวันแล้วหมดไป....และมีความจำเป็นต้องใช้ คิดไม่ออกครับ...หิวหาอะไรรองท้องก่อนแล้ว ค่อยคิดต่อ

เฮ้อ...ก็อาหารไงที่มนุษย์เราต้องการ ทุกวันและจำเป็นด้วย แล้วอาหารชนิดไหน? เมื่อเป็นอาหารก็ต้องลงที่ ภาคเกษตร ด้วยพื้นฐานที่ครอบครัวเป็นเกษตรกร พ่อแม่ชาวนา น่าจะง่ายดี เพาะถั่วงอกเร็วดี 3-4 วันก็ได้ขายแล้ว เพาะเห็ดฟาง 7 วันก็ได้ขายแล้ว ตกลงเริ่มศึกษาเรื่องเห็ด ไปดูงานหลายที่ หลายฟาร์มก็มีความรู้เพิ่มจากที่ไม่รู้ เข้าหาอาจารย์มหาวิทยาลัย สถานที่ฝึกอาชีพที่เกี่ยวกับเห็ด ไปหมด คนไทยรักกัน คนไทยใจดี แนะนำดีให้ความรู้ทุกที่ เดินทางจากใต้ จนถึงภาคกลางตอนบน ดูงานเห็ดทั้งหมด เหลือแต่ภาคเหนือและอิสาน ยังไม่ได้ไป หาโอกาสอยู่ครับ ภาครัฐจัดอบรมอาชีพก็ไป เอาละพอมีความรู้บ้าง

1มิถุนายน 2546 ลงมือสร้างโรงเรือนเพาะเห็ด โดยการซื้อก้อนเห็ดสำเร็จรูป ประมาณ 3000 ก้อนมาเปิดดอกเก็บขาย

ก็ผ่านไปได้ดีพอประมาณ แต่ค่าตอบแทนน้อยจัง เราคิดอย่างนั้นๆเพราะตอนที่เราจากมา เราได้ค่าตอบแทนเยอะกว่านี้ นะ...เศร้าครับ เมื่อเวลาผ่านไปย้อนคิดถึงตรงนั้น การเพาะเห็ด 3000 ก้อน ค่าตอบแทนเยอะครับ เพียงแต่ต้องมีการจัดการ ระบบบัญชีที่ดี การจัดการไม่ดีเอง

เมื่อต้องการค่าตอบแทนที่เยอะขึ้น ก็คิดการใหญ่ สร้างโรงเรือนเพิ่มอีก 2 เท่าตัว ทำการผลิตก้อนเชื้อเห็ดเอง ทำเยอะ หลัก หมื่นเลย เสียหมดเลย ขนเอาไปทิ้ง ท้อแท้..ครับ เลิกทำดีกว่า ไปสงบสติอยู่พักใหญ่ เราไม่ใช่คนยอมแพ้อะไรง่ายๆ ก็เริ่มใหม่เล็กๆปล่อยให้มันเติบโต ด้วยตัวมันเอง โดยยึดหลัก ความพอเพียง โดยทำให้เพียงพอ ทำจากเล็กไปหาใหญ่

มาถึงตอนนี้ ก็สามารถเลี้ยงตัวเอง ได้ ไม่ร่ำรวยเงิน ทอง แต่ร่ำรวยมวลมิตร สิ่งไหนที่เรารู้ ก็แบ่งปันกับมวลมิตร ไม่รู้ก็ถาม ยินดีแลกเปลี่ยนแนวคิดการเกษตร กับทุกคน...

ฟาร์มเห็ดเขาหมาก เป็นฟาร์มเห็ดเล็กๆตรงข้ามภูเขา(เขาหมาก) ติดถนนสาย 403 เป็นถนนเชื่อมระหว่าง อำเภอทุ่งสง กับตัวเมืองนครศรีธรรมราช เกือบๆจะกึ่งกลางระหว่าง สองอำเภอนี้ ระหว่าง กม.24-25 ฟาร์มเห็ดเขาหมากก่อตั้งเมื่อ 1 มิถุนายน 2546

(เขียน เมื่อ 2548)
เกี่ยวกับเรา เกี่ยวกับเรา Reviewed by aodriod on 07:55 Rating: 5
ads 728x90 B
ขับเคลื่อนโดย Blogger.